sl12 Bi thép - Hạt bi thép
Trang chủ > Tin tức

Phun cát là gì? Làm thế nào để đảm bảo an toàn trong phun cát?

Phun cát có nhiều công dụng, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp như xây dựng, đúc, cơ khí chế tạo. Tuy nhiên, nó đi kèm với những rủi ro sức khỏe nhất định đối với người lao động và môi trường làm việc. Vậy phun cát là gì? Làm thế nào để thực hiện phun cát đảm bảo an toàn?

 

Phun cát là gì?

Phun cát là gì?

Trong quá trình phun cát, công nhân đẩy một dòng vật liệu phun cát lên bề mặt cần xử lý. Dòng vật chất này chịu áp suất cao. Một số công dụng của phun cát:

-         Để làm mịn bề mặt thô ráp

-         Tạo nhám bề mặt nhẵn

-         Để loại bỏ các chất bẩn trên bề mặt

-         Tạo hình bề mặt

Công nhân thường sử dụng phương pháp phun cát để chuẩn bị bề mặt trước khi sơn phủ. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự ăn mòn tiềm ẩn mà cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của lớp phủ. Phun cát đặc biệt có lợi trong môi trường công nghiệp hoặc môi trường ẩm ướt.

Phun cát là một trong những hình thức phun hạt mài ở tốc độ cao. Do đó, các công ty phun cát phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn nhất định. Việc phun cát có thể gây hại cho người lao động nếu họ không sử dụng đồ bảo hộ thích hợp.

Biện pháp đảm bảo an toàn trong phun cát

Thính giác

Vì áp lực phun mạnh, quá trình phun cát có thể tạo ra tiếng ồn lớn. Điều này có thể gây mất thính lực đáng kể cho công nhân tại các công ty phun cát. Người lao động nên sử dụng đúng loại thiết bị bảo vệ thính giác. Nếu có thể, những cá nhân không phun cát, chẳng hạn như đồng nghiệp khác, nên tránh đến khu vực này.

Bụi bặm

Quá trình phun cát tạo ra nhiều bụi. Tùy thuộc vào mặt hàng đang được phun cát, bụi này có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe hô hấp cho những công nhân này. Ví dụ, khi sử dụng cát silica, người lao động có thể tăng nguy cơ ung thư phổi. Việc tiếp xúc nhiều lần với chất này cũng làm cho những công nhân này dễ gặp vấn đề về hô hấp. 

Trang bị đồ bảo hộ phun cát cùng mũ phun cát là một trong những biện pháp bắt buộc đối với người phun cát trong quá trình thực hiện.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết