sl12 Bi thép - Hạt bi thép
Trang chủ > Tin tức

Nên phun cát làm sạch đầu bò xe máy hay sử dụng hóa chất tẩy rửa?

Phun cát đầu bò xe máy là phương pháp vệ sinh đầu bò xe máy bằng cách phun cát. Đầu bò xe máy được thiết kế với nhiều rãnh nhỏ, qua một thời gian sử dụng sẽ bị han rỉ hoặc hình thành các vết bẩn khó tẩy dưới sự tác động của nhiệt độ, bụi bẩn, dầu nhớt.

 

Nhờ các hạt cát nhỏ li ti và lực phun cực mạnh từ máy phun cát chuyên dụng, phun cát đầu bò xe máy thực sự đã trở thành một phương pháp làm sạch và mang lại hiệu quả tối ưu – một điều mà hóa chất tẩy rửa không thể làm được.

 

Phun cát đầu bò xe máy

 

Phun cát làm sạch đầu bò xe máy là gì?

 

Phun cát từ lâu đã là một phương pháp làm sạch hiệu quả bằng cách sử dụng các hạt mài mòn để phun lên bề mặt bằng máy phun cát khí nén hoặc cánh văng tuabine. Dưới vận tốc cực mạnh khi va chạm lên bề mặt, rỉ sét dễ dàng được loại bỏ, tăng cơ tính bề mặt. Hơn thế nữa, phun cát còn có khả năng cung cấp một bề mặt với độ nhám cần thiết để chuẩn bị trước khi sơn phủ.

 

Bằng cách sử dụng các hạt mài khác nhau, bề mặt sau phun sẽ theo như mong muốn của người sử dụng, có thể là làm sạch, đánh bóng, hay tạo nhám, làm mịn.

 

Phun cát được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp đa dạng, từ xây dựng đến cơ khí chế tạo hay những ngành khắc chữ nghệ thuật, tạo mờ trên kính,…

 

Nên phun cát làm sạch đầu bò xe máy hay sử dụng hóa chất tẩy rửa?

 

Bạn có thể dễ dàng tìm được trên diễn đàn những topic làm sạch đầu bò xe máy bằng dung môi và hóa chất tẩy rửa. Tuy nhiên phương pháp này chỉ làm giảm một phần các vết dầu hay bụi bẩn bám dính lâu ngày trên bề mặt. Còn đối với đầu bò xe máy bị rỉ sét hay ô nhiễm nặng, dung môi hóa chất không thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn. Chưa kể đến việc dung môi hóa học có thể ảnh hưởng đến bạn khi tiếp xúc trực tiếp.

 

Tuy nhiên, khi sử dụng phun cát làm sạch, bạn hoàn toàn có làm bề mặt sáng bóng trở lại như cũ. Cát kỹ thuật cung cấp khả năng làm sạch mạnh mẽ để loại bỏ rỉ sét, đồng thời tăng cơ tính bề mặt. Đây cũng là phương pháp mà các doanh nghiệp trong ngành sản xuất ô tô, xe máy sử dụng để làm sạch các chi tiết phụ tùng máy móc sau khi đúc.

 

Cát để phun cát làm sạch đầu bò xe máy

 

  Cát để phun cát đầu bò xe máu  

 

Lựa chọn cát kỹ thuật là công đoạn không thể thiếu vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới bề mặt sản phẩm sau khi phun. Có nhiều loại cát kỹ thuật dùng trong phương pháp phun cát như hạt bi thép, hạt thép, hạt oxit nhôm, hạt thủy tinh. Vậy nên lựa chọn loại hạt mài nào?

 

Để quá trình phun cát làm sạch đầu bò xe máy diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, các chuyên gia kỹ thuật Growell Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng hạt oxit nhôm F80, F100 hoặc F120

 

Hạt oxit nhôm

 

Với độ cứng đặc trưng và các góc cạnh sắc nhọn, cát oxit nhôm dễ dàng loại bỏ rỉ sét hình thành trên bề mặt mà không làm ảnh hưởng tới vật liệu nền. Hạt oxit nhôm gồm 2 loại là oxit nhôm nâu và oxit nhôm trắng. Oxit nhôm trắng với độ cứng cao hơn, hàm lượng Al2O3 cũng cao hơn, mang lại cho bề mặt độ sáng bóng tốt hơn so với oxit nhôm nâu. Vì vậy giá thành của oxit nhôm trắng cũng đắt so với oxit nhôm nâu. Hạt oxit nhôm có thể tái sử dụng từ 50 – 70 lần nếu được thu hồi đúng cách.

 

Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp phun cát đầu bò xe máy,

hãy liên hệ ngay với Growell để được tư vấn chi tiết