sl12 Bi thép - Hạt bi thép
Trang chủ > Tin tức

Lợi ích và hạn chế của Kỹ thuật phun cát làm sạch

Kỹ thuật phun cát đươc biết đến như một phương pháp xử lý bề mặt kim loại nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Trong bài viết này, Growell Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu lợi ích và hạn chế của kỹ thuật phun cát làm sạch.

 

Lợi ích của Kỹ thuật phun cát

 

-       Kỹ thuật phun cát giúp loại bỏ hoàn toàn các lớp phủ, sơn, chất kết dính, bụi bẩn, vết hàn, xỉ và quá trình oxy hóa trên toàn bộ diện tích bề mặt của một bộ phận.

-      Phun cát tạo ra độ nhám trên bề mặt của một bộ phận, giúp cải thiện độ bám dính bằng cách cho phép các lớp phủ và chất kết dính bám vào bề mặt một cách cơ học.

-       Kích thước mịn của hạt mài có thể được sử dụng để làm sạch và chuẩn bị bên trong các lỗ, loại sạch bavia và các chi tiết phức tạp của một bộ phận.

-       Phun cát rất linh hoạt vì chúng có thể xử lý và chuẩn bị bề mặt cực lớn như vỏ tàu hay bể chứa hay các chi tiết cực kỳ nhỏ như thiết bị điện tử hay thiết bị y tế.

-       Kỹ thuật phun cát không gây ra bất kỳ hư hỏng bề mặt nào của một bộ phận kim loại nếu được sử dụng đúng cách.

-       Nhiều loại hạt mài với giá trị độ cứng, hình dạng và kích thước khác nhau, cho phép quá trình phun cát được điều chỉnh chính xác và tối ưu hóa cho các vật liệu và ứng dụng khác nhau.

-       Quá trình phun cát không sử dụng bất kỳ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi nào như dung môi được sử dụng trong các phương pháp làm sạch hóa học. Một số loại hạt mài phun cát như soda hoặc natri bicacbonat có thể để lại một lớp màng bảo vệ trên bề mặt sau khi phun để tăng cường khả năng chống ăn mòn. Phun hạt bi thép có thể làm tăng độ bền mỏi và tuổi thọ của các bộ phận.

-       Tùy thuộc vào loại thiết bị phun cát hoặc hạt mài phun cát được sử dụng, quá trình phun cát có thể thân thiện với môi trường và không độc hại.

-       Hạt mài trong phun cát có thể được tái sử dụng lại nhiều lần trước khi cần phải thay thế. Điều này giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí và thời gian.

-       Quá trình phun cát có thể được vận hành tự động để tăng hiệu quả và năng suất.

-       Kỹ thuật phun cát có thể tiết kiệm chi phí hơn khi so sánh với các phương pháp khác vì:

Các bề mặt lớn hơn có thể được thổi nhanh chóng.

Ít tốn công hơn so với các phương pháp hoàn thiện thay thế như đĩa mài mòn, bánh xe đẩy và bàn chải sắt.

Quá trình này có thể được tự động hóa hoàn toàn.

Thiết bị phun cát, vật liệu phun cát tương đối rẻ.

 

Mặt hạn chế của kỹ thuật phun cát

-       Một số loại thiết bị và hệ thống phun cát tạo ra độ ồn tương đối lớn.

-       Một số loại cát phun có thể gây hại cho môi trường, đặc biệt là cát tự nhiên. Không nên sử dụng vật liệu phun cát có chứa silica tinh thể vì chúng có thể gây ra bệnh bụi phổi silic. Bệnh bụi phổi silic là một bệnh phổi do hít phải silica mịn (0,5 đến 5 micron).

-       Một số vật liệu như sơn có chì và kim loại nặng tạo ra bụi có hại hoặc độc hại khi nổ. Trong các ứng dụng này, cần phải có các hệ thống chuyên biệt để ngăn chặn việc giải phóng các vật liệu độc hại. Cũng cần phải thu gom, xử lý và thải bỏ phương tiện phù hợp.

-       Quá trình phun hạt mài có thể làm mài mòn các bộ phận tiêu hao trong thiết bị nên cần phải được kiểm tra để duy trì tính nhất quán và sau đó được sửa chữa hoặc thay thế trong khoảng thời gian thích hợp để đảm bảo chất lượng và an toàn.

-       Dòng hạt mài được phun ở áp suất cao có thể gây hại cho da và mắt của người vận hành. Vì vậy, dù phun cát được thực hiện ở bất kỳ địa điểm nào, việc trang bị đồ bảo hộ phun cát là hết sức cần thiết, bao gồm mặt nạ phun cát, quần áo bảo hộ, giày bảo hộ phun cát và bịt tai.

-       Khi được sử dụng sai cách, phun cát có thể tạo ra nhiệt trong quá trình xử lý bề mặt, dẫn đến cong vênh các bộ phận mỏng.