sl12 Bi thép - Hạt bi thép
Trang chủ > Tin tức

Công nghệ phun cát làm sạch bề mặt kim loại - Growell Việt Nam

Thường xuyên làm sạch bề mặt không chỉ kéo dài tuổi thọ mà còn tăng cơ tính và thẩm mỹ bề mặt. Một phương pháp hiệu quả để làm sạch bề mặt là sử dụng công nghệ phun cát. Phun cát là một quá trình làm sạch sử dụng các hạt cát kỹ thuật để làm sạch, đánh bóng, tạo nhám bề mặt.

 

Quy trình công nghệ phun cát

Bước một: Chuẩn bị loại cát kỹ thuật phù hợp với mục đích phun cát của bạn. Các loạt cát kỹ thuật dễ dàng tìm thấy trên thị trường hiện nay như hạt bi thép, hạt thép đa cạnh, hạt thủy tinh, hạt oxit nhôm. Để tạo nhám hoặc làm sạch nhanh bề mặt, ta nên sử dụng các hạt đa cạnh có nhiều góc sắc. Ngược lại, hạt tròn có thể đánh bóng và làm nhẵn bề mặt.

Bước hai: Lựa chọn máy phun cát phù hợp. Có rất nhiều loại máy phun cát trên thị trường. Lựa chọn máy phun cát phù hợp tùy thuộc vào sản lượng làm sạch, kích thước sản phẩm của bạn.

 

Công nghệ phun cát - Máy phun cát làm sạch

 

Bước ba: Chuẩn bị khu vực phun. Khu vực phun phải thông thoáng để dễ dàng thực hiện thao tác phun. Nếu hệ thống phun cát của bạn không có hệ thống thu hồi thì bạn nên quây bạt xung quanh khu vực phun để hạn chế tối thiểu khả năng thất thoát hạt.

 

Ứng dụng của công nghệ phun cát

 

  Công nghệ phun cát làm sạch  

 

1) Loại bỏ sơn và rỉ sét

Phun cát liên quan đến việc phun các hạt mài với tốc độ rất cao, quá trình này có thể được sử dụng để làm sạch sơn cũ và lớp rỉ sét lâu ngày bám trên bề mặt. So với các phương pháp thủ công, công nghệ phun cát có thể làm sạch những bề mặt bị hoen rỉ nặng với thời gian nhanh hơn, sạch hơn rất nhiều lần.

2) Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn phủ

Để lớp sơn sau có giá trị thẩm mỹ cao và độ bền lớn, bề mặt cần sơn phải có độ nhám thích hợp. Công nghệ phun cát làm sạch có thể tạo độ nhám cho bề mặt để tăng độ bám dính sơn, giúp lớp sơn của bạn bám chắc hơn, đẹp và bền hơn.

3) Đánh bóng bề mặt

Công nghệ phun cát không chỉ làm sạch các bề mặt kim loại mà còn được dùng để đánh bóng bề mặt. Đôi khi các bộ phận cơ khí nhỏ làm bằng kim loại và nhựa có các cạnh thô gây khó khăn cho việc lắp ráp. Phun cát có thể làm cho các cạnh này mịn và đảm bảo lắp ráp thành công.

4) Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Các ứng dụng phun cát không giới hạn trong việc làm sạch và đánh bóng, kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để khắc và tạo ra các hoa văn ấn tượng trên nhiều bề mặt bao gồm gỗ, kim loại và thủy tinh.